How to maintain your Quality of Life during COVID-19 pandemic

การออกกำลังกาย กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตปัจจุบันของคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเองในพื้นที่ส่วนตัว การเข้าฟิตเนส การใช้ยิมส่วนกลาง หรือการออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ นอกจากจะเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วย

ในช่วงที่ผ่านมา เราต่างใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น หลายๆคนอาจจะเกิดความเครียดจากการ Work from Home และส่วนของมาตรการ Lock Down ต่างๆ ทำให้พื้นที่ออกกำลังกายต้องปิดการเข้าใช้ หรือการออกกำลังกายในยิมส่วนกลางของคอนโดมิเนียมก็จำกัดการเข้าใช้ แต่อย่างน้อยเราอยากชวนให้ทุกคนลองมองดูพื้นที่ส่วนกลางอื่นๆที่อาจจะสามารถรองรับกิจกรรมที่เราชอบได้

ในการออกแบบอาคารพักอาศัยนั้น สิ่งที่เราคำนึงถึงเสมอคือพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ได้จริง และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้พักอาศัยจริงๆ สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งที่เราคิดคืออยากให้ผู้ใช้รู้สึกว่านี่คือบ้านของเขาจริงๆ ที่สามารถมีพื้นที่นอกเหนือจากห้องพักของตัวเอง ซึ่งแนวคิดการออกแบบนี้ได้ทดลอง พัฒนาให้เข้ากับกิจกรรม ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย นอกจากนี้สิ่งที่เราคิดนั้นยังสอดรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างดี.หลังจากสถานการณ์นี้หลายๆคนอาจจะชอบอยู่บ้านมากขึ้น เราจะมาชวนดูว่าการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางนี้ ทำให้เกิดกิจกรรมอะไรที่น่าสนุกบ้าง! คราวนี้เราจะลองยกตัวอย่างหนึ่งในโครงการออกแบบคอนโดมิเนียมของเรามาให้ดูกัน ไม่แน่เสาร์อาทิตย์นี้ เราอาจจะเปลี่ยนใจอยากนั่งนอนเล่นอยู่ที่บ้านก็ได้


Overall Group Run Loop

พื้นที่ถนนรอบโครงการที่ส่วนใหญ่แล้ว จะโล่งว่าง อาจจะมีบางช่วงเวลาเท่านั้นที่มีรถวิ่งไปมา เราได้ออกแบบงาน Landscape ให้สามารถแบ่งพื้นที่ให้เป็นทางเดินไปด้วยในตัว โดยสามารถใช้ทางเดินนี้เป็นทางวิ่ง  outdoor ได้ โดยได้ระยะทางจากหน้าโครงการวนรอบอาคารซึ่งเป็นถนนโล่งที่เว้นระยะตามกฏหมายอาคาร ระหว่างวิ่งก็ได้ผ่านพื้นที่สวนสีเขียวที่วางไว้ในโครงการ สามารถใช้ทดแทนการวิ่งที่สวนสาธารณะในช่วงนี้ได้ นอกจากจะไม่ต้องเดินทางแล้ว เปลี่ยนรองเท้าออกจากห้อง ก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว

โครงการ The Line Sukhumvit101 หากคิดระยะทางจากหน้าโครงการ วิ่งวนรอบอาคารกลับมา 1 รอบจะได้ระยะทาง 400 เมตร ซึ่งเท่ากับวิ่งในสนามกีฬา 1 รอบพอดี หากจะจินตนาการว่าเราวิ่งอยู่ในสวนลุม 1 รอบ ก็เท่ากับวิ่ง 6.5 รอบโครงการเท่านั้นเอง


Parking Ramp Run Loop

ส่วนเพื่อนๆที่ชื่นชอบการวิ่ง Trail Running ก็สามารถใช้พื้นที่ Slope ของลานจอดรถมาฝึกซ้อมวิ่งก่อนได้ โดยมีความชัน 5% ถึงความชันจะไม่มาก แต่ก็ช่วยเรียกเหงื่อ และฝึกความแข็งแรงขาไว้เตรียมพร้อมไปลุยงานวิ่งต่อไปได้

ส่วนในโครงการ The Line Sukhumvit101 นี้ ระยะทางของพื้นที่จอดรถทั้งหมดยาวประมาณ 400 เมตร. และมีอากาศถ่ายเทดี ระดับความสูงของพื้นที่จอดรถสามารถมองออกไปเห็นพื้นที่สีเขียวโดยรอบได้อีกด้วย


Design for Urbanist seriesProject : The Line Sukhumvit 101Architecture&Landscape : Openbox Architects and Openbox GroupProject: The Line Sukhumvit 101Architects and Openbox Group

Leave a Reply

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: