Also, Make yourself at SPORTS COMPLEX!

กิจกรรมและความสนใจของผู้คนยุคนี้ มีเพิ่มมากขึ้น และหลากหลายมากขึ้น ทำให้แนวทางในการออกแบบคอนโดมิเนียม มีการปรับเปลี่ยน เพื่อรองรับความต้องการนี้ อย่างเช่น พื้นที่ Co-Working Space ที่ออกแบบมารองรับการใช้พื้นที่ทำงานที่ใช้เฉพาะในห้องพักไม่เพียงพอ และบางครั้งต้องมีการทำงานสื่อสารกับคนข้างนอก Co-Kitchen ในยุคที่เราหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น การทำอาหารทานเองก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องการพื้นที่เพิ่มขึ้น เป็นต้น ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ เป็นอีกนึ่งเหตุผลในการเลือกบ้านของใครหลายคนเช่นกัน

นอกเหนือจากพื้นที่เหล่านี้ ที่เราคิดว่าตอบรับความต้องการของผู้อยู่อาศัย คือพื้นที่ออกกำลังกายในคอนโด จากคราวที่แล้วที่เราชวนให้นึกถึงพื้นที่รอบๆคอนโดว่าในสถานการณ์ช่วงนี้ เรายังสามารถออกกำลังกายกลางแจ้งแบบปกติได้อย่างไร มีพื้นที่ไหนบ้างที่พอจะทดแทน ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ เท่าที่ทราบกันว่าพื้นที่คอนโดมิเนียม มีค่อนข้างจำกัดสำหรับการที่จะบรรจุกิจกรรมต่างๆลงไปให้ได้ตามความต้องการ เราจึงคิดต่อยอดว่าด้วยพื้นที่เดียวกันนี้ อยากให้สามารถออกกำลังกายได้หลากหลาย หรือเป็นพื้นที่กิจกรรมอื่นๆเพิ่มเติม

จึงเป็นแนวทางการออกแบบ Sport Complex ในคอนโดขึ้นมา โดยเลือกพื้นที่ชั้นดาดฟ้า ที่ส่วนใหญ่ที่เข้าใช้ไม่ได้ หรือเป็นพื้นที่ปูหญ้า มาออกแบบพื้นที่ให้สามารถวางกิจกรรมกีฬาลงไป อย่างโครงการที่เราทำผ่านมา ออกแบบชั้นดาดฟ้าให้มีพื้นที่เล่นกีฬาได้อย่างหลากหลาย โดยแบ่งเป็น 4 ส่วนหลักๆ คือ Multi-Sport ( สนามฟุตซอล สนามบาส และสนามเทนนิส), Running Track Rock Climbing และ Chess Garden โดยพื้นที่ทั้งหมดนี้อยู่กลางแจ้ง ที่สามารถมองเห็นวิวเมืองขณะออกกำลังกาย และมีแผงกันตกที่ปลอดภัยสำหรับกิจกรรมต่างๆ

Running Track
ลู่วิ่งยาวบนชั้นดาดฟ้า ที่ความยาวรอบใหญ่ได้เท่ากับ 400 m. หรือ 1 รอบสนามกีฬา ขณะวิ่งได้บรรยากาศมุมมองเมือง เปลี่ยนบรรยากาศจากการวิ่งลู่ได้ เมื่อได้วิ่งกลางแจ้งจะช่วยให้ลดความเบื่อในการออกกำลังกายไปด้วย

Multi-Sport Court
สนามกีฬาที่ใช้เทคโนโลยี Led และแผงควบคุม ที่สามารถควบคุมผ่าน ipad เครื่องเดียวได้ มาปรับเปลี่ยนสนามนี้เป็น สนามฟุตซอล สนามบาส หรือสนามเทนนิส ได้ตามความต้องการของผู้ใช้ หากไม่ได้เซตเป็นสนามใดเป็นพิเศษ ก็สามารถเป็นลานกิจกกรรมอื่นๆได้อีกด้วย

ช่วยให้สามารถออกกำลังแบบเป็นกลุ่มย่อยๆได้ โดยรอบเราออกแบบให้มีแผงกันตก และแผงสูงกันลูกบอล ลูกบาส ลูกเทนนิส กระเด็นออกจากบริเวณสนาม ป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดจากอุปกรณ์การเล่นหล่นร่วงลงไปด้านล่าง

Multi-Sports Court | Openbox Architects

Chess Garden
สนามจำลอง ตีตารางหมากรุก เผื่อสำหรับแบ่งพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น ต้องการใช้พื้นที่เล่นโยคะตอนเช้า หรือจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวก็เข้ามาใช้พื้นที่ได้อย่างเป็นสัดส่วน ช่วยกะระยะ Social-distancing ได้อีกทาง

Rock Climbing
พื้นที่ปีนผาขนาดย่อม ด้วยความสูงของชั้นดาดฟ้า ทำให้เล่นสนุกขึ้นด้วย นอกจากจำลองผาแล้ว ยังจำลองบรรยากาศความสูงของการปีนผาได้อีก! ในบริเวณรอบพื้นที่ปีนผาจำลองนี้ มีอุปกรณ์บาร์ออกกำลังกายไว้ให้ยืดกล้ามเนื้อด้วย เมื่อวิ่งเสร็จ หรือปีนผาเสร็จก็ใช้พื้นที่ส่วนนี้ได้

นอกจากข้างต้นแล้วยังมีอุปกรณ์ออกกำลังกายกลางแจ้งไว้รองรับการใช้งานอีกด้วย โดยเป็นรูปแบบเหมือนยิมกลางแจ้ง

Sport Complex นี้ถือว่าค่อนข้างมีความครบครัน นอกจากการได้ออกกำลังกาย เล่นกีฬากลางแจ้งแล้ว ยังลดการเดินทางที่แต่ละกิจกรรมต่างตั้งอยู่คนละที่ การเดินทางอาจจะไม่สะดวก และใช้เวลานาน ทั้งยังรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เรายังต้องระวังในเรื่องโควิด-19 กันอยู่ ลดการเดินทางออกไปนอกบ้าน สัมผัสกับพื้นที่สาธารณะ คิดว่าสิ่งนี้ค่อนข้างตอบรับกับวิถี New Normal ได้เป็นอย่างดี

Design for Urbanist seriesArchitecture&Landscape / Openbox Architects and Openbox Group

#SportsComplex #opnbxproject #newnormal #openbox16th

http://www.openbox-group.com

Leave a Reply

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: